Tỉnh Bắc Giang làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka về xúc tiến hợp tác quốc tế cấp địa phương

ページビュー:
Nhận thư mời của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản tham dự chương trình Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ II và Kết nối hợp tác địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Kyushu, từ ngày 3-7/10, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang do đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn sẽ có buổi làm việc xúc tiến hợp tác cấp địa phương và tham dự Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ II tại Nhật Bản.

Ngày 3-10, Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) để trao đổi, tham vấn về các chương trình xúc tiến hợp tác quốc tế cấp địa phương với vùng Kyushu nói chung và tỉnh Miyazaki nói riêng. Tiếp đoàn có đồng chí Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, cùng các cán bộ công tác tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, đại diện Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hội đồng hương Bắc Giang tại Osaka.

Quang cảnh buổi làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Tại đây, đồng chí Vũ Chi Mai đã thông tin khái quát tình hình phát triển, tiềm năng, thế mạnh của vùng của vùng kinh tế Kyushu, các lĩnh vực doanh nghiệp Nhật Bản tại Kyushu quan tâm. Đồng chí đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang trong những năm gần đây, đồng thời đề nghị tỉnh cần tích cực giới thiệu  thế mạnh, tiềm năng của tỉnh trong sự kiện diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ II, nhu cầu hợp tác, xúc tiến hợp tác cấp địa phương trong diễn đàn tổ chức tại Nhật Bản.          Phát biểu tại buổi làm việc, Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin  khái quát về tình hình kinh tế - xã hội hiện tại của tỉnh, định hướng quy hoạch và phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh trong thời gian tới, quỹ đất sạch hiện có để đón đầu làn sóng đầu tư vào tỉnh; định hướng hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa tỉnh và địa phương nước ngoài; vấn đề chuyển giao công nghệ trong sản xuất, chế biến và bảo quản nông sản.

Chia sẻ thông tin về vùng Kyushu, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cho biết: Đây là vùng nổi tiếng về phát triển nông nghiệp và công nghệ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản cho năng suất cao, chất lượng tốt, sử dụng ít lao động chân tay và tận dụng được tối đa nguồn nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra. Các doanh nghiệp Nhật Bản tại đây thường là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng hoạt động hiệu quả và có chính sách an sinh xã hội cao.

Về vấn đề đào tạo, cung ứng nhân lực, ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch hội người Việt Nam tại Fukuoka (Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ tại Fukuoka) cho rằng: Với tỷ lệ dân số già cao, Nhật Bản đang rất cần nguồn nhân lực từ các nước, đây chính là cơ hội tốt để tỉnh Bắc Giang phát triển lĩnh vực cung ứng nhân lực. Ông cũng đã giới thiệu về các chương trình hợp tác giáo dục với các địa phương trong nước, chương trình đào tạo tiếng Nhật cho các du học sinh, tu nghiệp sinh và lao động muốn làm việc tại Nhật Bản.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc,  đồng chí Lê Thị Thu Hồng cảm ơn sự quan tâm của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka trong thời gian qua đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang tìm kiếm cơ hội để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến hợp tác cấp địa phương, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các đối tác Nhật Bản; kết nối Kiều bào người Bắc Giang tại Nhật Bản hướng về xây dựng quê hương...

Nguyễn Vân