Chính phủ Lào và Căm-pu-chia cấp học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo theo các trình độ

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Căm-pu-chia theo diện học bổng Hiệp định năm 2020.

Theo đó, Chính phủ Lào sẽ cấp 60 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ và bồi dưỡng ngắn hạn tiếng Lào, ưu tiên các chuyên ngành ngôn ngữ, văn hóa, chính trị, lịch sử, địa lý gồm: 05 học bổng thạc sĩ và 55 học bổng đại học và học bổng đào tạo ngắn hạn tiếng Lào (hệ 02 năm).

Chính phủ Căm-pu-chia sẽ cấp 15 suất học bổng (đại học và sau đại học) và 20 suất học bổng tiếng Khơ-me cho các ngành học gồm Ngôn ngữ và văn hóa Khơ-me và các ngành học trong danh mục các ngành học được phía Căm-pu-chia tiếp nhận (theo phụ lục trong thông báo gửi kèm).

Về chế độ học bổng, Chính phủ Lào sẽ cấp học bổng bao gồm phí đào tạo và bố trí chỗ ở trong ký túc xã với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Lào đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định. Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Lào.

Đối với ứng viên trúng tuyển tại Căm-pu-chia được cấp học bổng gồm phí đào tạo, bối trí chỗ ở trong ký túc xã với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Căm-pu-chia đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định; Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Căm-pu-chia. Vé máy bay lượt đi do lưu học sinh và cơ quan đề cử đi học tự thu xếp. Vé máy bay lượt về do Chính phủ Căm-pu-chia đài thọ hoặc lưu học sinh và cơ quan đề cử đi học tự thu xếp.

Đăng Khoa, tổng hợp