Phó Chủ tịch UBND thăm và làm việc tại Hàn Quốc: Nhiều triển vọng hợp tác với các đối tác

Từ ngày 11- 15/9, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc và tham dự Lễ thành lập Hội đồng hương Bắc Giang tại Hàn Quốc.

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Giang, ngài Jeon Hyung-sik, Phó Thống đốc phụ trách công tác chính trị tỉnh Chungcheongnam vui mừng khi được đón tiếp đoàn. Hai bên trao đổi về tình hình khu vực, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại, bày tỏ các nguyện vọng hợp tác trong tương lai giữa hai địa phương, đề xuất phương án hỗ trợ song phương. Tại đây, thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Ô Pích đã trao Thư mời của Chủ tịch UBND tỉnh gửi ông Kim Tea Heum Thống đốc tỉnh Chungcheongnam, đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang vào dịp đầu tháng 12 năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích trao đổi và thảo luận với ngài Jeon Hyung-sik, Phó Thống đốc tỉnh Chungcheongnam

Tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, cũng như cơ hội hợp tác đầu tư giữa Bắc Giang với các đối tác Hàn Quốc; trao đổi về định hướng phát triển và nhu cầu của tỉnh về hợp tác cấp địa phương, hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực với các đối tác Hàn Quốc; xuất khẩu nông sản vào thị trường Hàn Quốc.

Trong chương trình, đoàn công tác đã tham dự Lễ thành lập Hội đồng hương Bắc Giang tại Hàn Quốc. Phát biểu tại đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích mong muốn Hội sẽ là tổ chức gắn bó, đoàn kết cộng đồng người Bắc Giang nói riêng, người Việt Nam nói chung tích cực đóng góp các nguồn lực để góp phần quảng bá hình ảnh Bắc Giang, Việt Nam ra thế giới và hướng về xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp; Hội sẽ là nơi quy tụ, đoàn kết, tương trợ cho bà con Kiều bào tiếp tục học tập, làm việc, sản xuất kinh doanh phát triển; tích cực kết nối, hướng về xây dựng quê hương Bắc Giang, Việt Nam; góp phần đưa sản vật của Bắc Giang đến với Hàn Quốc; là nhịp cầu giúp tỉnh xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư hiệu quả. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích trao Thư chúc mừng của Chủ tịch UBND tỉnh cho Ban Chấp hành hội đồng hương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích chụp ảnh lưu niệm với Hội đồng hương

Theo ước tính của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng hơn 3.000 người Bắc Giang đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc. Hội đồng hương Bắc Giang tại Hàn Quốc ra đời là sự tất yếu, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo bà con Kiều bào quê hương Bắc Giang. Lãnh đạo Hội đồng hương Bắc Giang chủ yếu là những người trẻ tuổi quê Bắc Giang, tiêu biểu về phẩm chất và tư cách đạo đức tốt, có tiềm lực và nhiệt huyết, có mong muốn được cống hiến, đóng góp cho cộng đồng, cho quê hương Bắc Giang.

Trong khuôn khổ chương trình công tác, Đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Hana Micron là doanh nghiệp có nhà máy sản xuất tại Công ty Hana Micronn vina, Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên; tại đây đoàn đã được tìm hiểu về lịch sử phát triển, các sản phẩm chủ lực (chất bán dẫn) của công ty Hana Micron, chia sẻ về tình hình phát triển của công ty tại Việt Nam, đề xuất phương án hỗ trợ song phương trong đó quan tâm đến vấn đề cung cấp nguồn điện sản xuất ổn định, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại công ty SI Flex

Đoàn công tác của tỉnh đã thăm Công ty Siflex ở Hàn Quốc - Công ty có nhà máy được xây dựng tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang). Trong đó, phía Công ty đề cập đến 3 vấn đề, mong được hỗ trợ từ phía chính quyền tỉnh Bắc Giang. Đó là, cung cấp nguồn điện ổn định cho sản xuất; hỗ trợ giải quyết các thủ tục cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng nhận đánh giá tiêu chuẩn môi trường; giải quyết tình trạng ngập nước trong khu công nghiệp. Tại đây, đồng chí Lê Ô Pích đã cho biết: Chính quyền tỉnh Bắc Giang đã tích cực làm việc với Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm đưa ra phương án bảo đảm không bị ngắt điện, thiếu điện, ưu tiên điện sản xuất cho các Khu công nghiệp trên toàn tỉnh. Có nhiều giải pháp để giải quyết thủ tục hành chính thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài hoạt động. Đồng thời, tỉnh đã bàn bạc, đưa ra phương án cải tạo, nạo vét hệ thống thủy lợi nhằm khắc phụ tình trạng úng ngập. Đồng chí Lê Ô Pích cũng khẳng định, với quyết tâm cải tiến chính sách, nguồn nhân lực dồi dào, quỹ đất còn nhiều, tỉnh Bắc Giang luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Trần Huấn